8 เคล็ดลับดูแลผิวช่วงหน้าหนาว

8 เคล็ดลับดูแลผิวช่วงหน้าหนาว

8 เคล็ดลับดูแลผิวช่วงหน้าหนาว เมื่อลมหนาวมาเยือน เชื่อว่าหลายคนมักเป็นกังวลกับปัญหาผิว ที่อาจจะเกิดขึ้น ทั้งปัญหาผิวแตก แห้ง ผิวหยาบกร้าน รวมไปถึงผิวขาดความชุ่มชื่น ซึ่งเชื่อว่าหลายคนต่างพยายามมองหาวิธีดูแลผิว และวิธีการรับมือกับปัญหาดังกล่าวอยู่ โดยวันนี้เราได้รวบรวมวิธีรับมือกับผิวแห้งหน้าหนาวกับ 8 เคล็ดลับดูแลผิวช่วงหน้าหนาว มาฝากทุกคนกัน ว่าแต่วิธีดูแลผิวดังกล่าว จะมีวิธีไหนบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ!!

8 วิธีการดูแลผิวช่วงหน้าหนาว

1. ดื่มน้ำสะอาดมากๆ

ดื่มน้ำสะอาดมากๆ

ข้อแนะนำข้อนี้สำคัญมาก ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้ได้ทั้งอากาศหนาวทุกระดับ ตั้งแต่หนาวบ้านเราไปจนหนาวติดลบ เพราะทุกครั้งหลังอาบน้ำ อย่าลืมชดเชยน้ำหล่อเลี้ยงผิ วที่สูญเสียไปจากแดดและลมหนาว รวมไปถึงจากน้ำอุ่นที่เพิ่งอาบไป ซึ่งการคายน้ำในฤดูหนาวจะสังเกตได้ยาก เนื่องจากเราไม่รู้สึกถึงเหงื่อ ทำให้เราอาจดื่มน้ำน้อยลง แต่ร่างกายยังคงต้องการน้ำอยู่ เพราะน้ำถือเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้ชุ่มชื้น ให้เลือดมีสารอาการ และมีออกซิเจน อีกทั้งยังสำคัญต่อการขับสารพิษในร่างกาย และทำให้ผิวชุ่มชื่นอยู่เสมอ

2. หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น

หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น

ข้อเสียของการอาบน้ำอุ่น ในช่วงหน้าหนาวนั้น จะทำให้ผิวหนังสูญเสียความชุ่มชื้นมากขึ้น ฉะนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น และอาบน้ำที่มีอุณหภูมิปกติแทน แต่ในกรณีที่ชอบอาบน้ำอุ่นอยู่แล้ว หรืออากาศในช่วงนั้นหนาวจัดเย็นจัดจริง ๆ และเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นไม่ได้ แนะนำว่าให้ใช้เวลาในการอาบน้ำอุ่นเพียงแค่ 5-10 นาที แล้วรีบทาโลชั่นที่มีมอยซ์เจอไรเซอร์เข้มข้นทันที เพื่อช่วยเก็บกักความชื้นของผิว หลังจากอาบน้ำทุกครั้ง เพียงแค่นี้ก็ถือเป็นการดูแลผิวที่ดีอีกวิธีหนึ่งแล้วล่ะค่ะ

3. ไม่ควรขัดผิวในช่วงหน้าหนาว

ไม่ควรขัดผิวในช่วงหน้าหนาว

ในช่วงหน้าหนาว เป็นช่วงที่ควรพักการขัดผิว เพราะการขัดผิวจะไปกระตุ้นทำให้ผิวแห้ง แตก และเป็นขุยได้ง่าย อีกทั้งอาจจะทำให้มีอาการแสบคันตามมาด้วย แต่ถ้าหากเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ แนะนำให้ขัดผิวด้วยน้ำนมแทน ด้วยการแช่ผ้าขนหนูในน้ำนม แล้วนำผ้ามาเช็ดเบา ๆ และวางประคบไว้บนผิวหนัง ทิ้งไว้ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น วิธีนี้จะไม่ทำให้ผิวแห้ง เพราะกรดแลกติกของน้ำนม จะช่วยกักเก็บความชื้นให้กับผิวหนังได้ดี

4. ดูแลผิวหน้าและผิวกาย ด้วยการทาโลชั่นที่ให้ความชุ่มชื้น

ดูแลผิวหน้าและผิวกาย ด้วยการทาโลชั่นที่ให้ความชุ่มชื้น

ในช่วงหน้าหนาว ผิวจะมีความบอบบางมากกว่าปกติ ดังนั้น จึงต้องใส่ใจในการเลือกโลชั่นมาบำรุงผิว ให้เหมาะกับผิว และสภาพอากาศ โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ ที่เป็นสูตรอ่อนโยน และช่วยทำให้ผิวกับกักความชุ่มชื้นเอาไว้ได้นานขึ้น ซึ่งแนะนำว่าอย่าเลือกผลิตภัณฑ์ มาบำรุงผิวหลายตัวมากเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองจากสารเคมีได้ รวมถึงยิ่งทำให้ผิวถูกทำร้ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

5. ป้องกันปากแห้ง-แตกด้วยลิปมัน

ป้องกันปากแห้ง-แตกด้วยลิปมัน

ในหน้าหนาวที่มีลมเย็นพัดผ่าน ความชื้นจากริมฝีปาก จะถูกอากาศดูดออกไป กลายเป็นตัวทำลายความยืดหยุ่นของเซลล์ จึงมีผลทำให้ริมฝีปากขาดความชุ่มชื้น ทำให้ผิวบริเวณริมฝีปากแห้งและแตกได้ ดังนั้น วิธีที่ง่ายที่สุดของการดูแลริมฝีปากในช่วงหน้าหนาว นั่นก็คือ การทาลิปมันหรือลิปบาล์ม เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปาก และป้องกันไม่ให้ริมฝีปากแห้งแตกเป็นขุย

6. มาสก์หน้าเติมความชุ่มชื้นให้ผิว

มาสก์หน้าเติมความชุ่มชื้นให้ผิว

ในแต่ละสัปดาห์อย่างน้อย 1-2 ครั้ง ให้มาสก์หน้า เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วย การใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติอย่าง นมสดผสมกับน้ำผึ้ง ผสมในอัตราส่วนที่เท่านั้น เสร็จแล้วให้นำมามาสก์หน้าทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น วิธีนี้จะทำให้ผิวหน้าชุ่มชื้น และเนียนนุ่มมากขึ้น วิธีดูแลผิวหน้าหนาว หนาวนี้ถ้าไม่อยากเจอกับปัญหาผิวแห้ง แตก ไม่เปล่งปลั่งสดใสแล้วละก็ เรามีเคล็ดลับดูแลผิวง่าย ๆ มาฝาก รับรองแค่ทำตามนี้ผิวสวยเป๊ะตลอดหน้าหนาวแน่นอน

7. เลือกรับประทานเพื่อผิวสวย

เลือกรับประทานเพื่อผิวสวย

การดูแลผิว ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพอากาศแบบใด การบำรุงแค่ภายนอกนั้นคงไม่พอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงน่าหนาว อากาศเย็นจะทำให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้นได้ง่าย ดังนั้น สาว ๆ ควรเติมน้ำให้ผิวมีความชุ่มชื้น โดยการดื่มน้ำเยอะ ๆ ให้ผิวอิ่มน้ำแลดูสุขภาพดี และอย่าลืมที่จะให้อาหารผิว โดยการรับประทานอาหารเสริมและวิตามิน ที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น บำรุงผิวให้เนียนนุ่ม น่าสัมผัส อาทิเช่น เช่น วิตามินอี น้ำมันตับปลา และคอลลาเจน เป็นต้น เผยผิวใสสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก ในหน้าหนาวนี้แน่นอน

8. พักผ่อนให้เพียงพอ

พักผ่อนให้เพียงพอ

อีกหนึ่งวิธีของการดูแลผิวหน้า ช่วงหน้าหนาว ที่ได้ผลดีไม่แพ้วิธีอื่นเลยคือ การผักผ่อนให้เพียงพอค่ะ โดยเราควรนอนหลับ เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่อย่างน้อย วันละ 6-8 ชั่วโมง เพราะถ้าหากอ่อนเพลียร่างกายก็จะรู้สึกขาดน้ำ ส่งผลทำให้ผิวแห้งหยาบกร้านตามมานั่นเอง

และทั้งหมดนี้คือเคล็ดลับดูแลผิวช่วงหน้าหนาวที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ ซึ่งแต่ละวิธีถือเป็นวิธีที่ทำได้ง่าย และเห็นผลจริงอย่างน่านอนค่ะ สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลการดูแลผิวในช่วงหน้าหนาวอยู่ สามารถนำเคล็ดลับข้างต้นไปลองใช้กันได้นะคะ รับรองได้เลยว่าผิวของคุณจะนุ่ม ชุ่มชื่นยิ่งขึ้นแน่นอน แม้จะอยู่ในช่วงหน้าหนาว!!

บทความแนะนำ

รู้หรือไม่ “ศัลยกรรม” อันตรายกว่าที่คุณคิด!

8 วิธีรักษา “ริมฝีปากแห้ง” โบกมือลาปัญหา ปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุย

Close
Menu