เช็กก่อนลงทุนคิดจะทำ ธุรกิจร้านเบเกอรี่ ต้องรู้อะไรบ้าง

ธุรกิจร้านเบเกอรี่

เดิมทีเบเกอรี่เป็นขนมของประเทศตะวันตก ที่มีส่วนผสมหลักเป็นแป้งสาลีแปรรูป และในปัจจุบันขนมเบเกอรี่ มีการพัฒนาให้มีหน้าตาสวยงาม ไม่ซ้ำจำเจ และน่ารับประทานยิ่งขึ้น โดยคนส่วนใหญ่นิยมรับประทานเป็นของว่าง หรือเสิร์ฟระหว่างพักเบรก เพราะกินง่ายแถมอยู่ท้อง และด้วยความที่เบเกอรี่ ได้รับความนิยมมากขึ้น ทำให้หลายคนสนใจอยากจะเป็นผู้ประกอบการเสียเอง แต่อย่างที่รู้ว่าการจะลงทุนธุรกิจอะไรสักอย่าง ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ดังนั้น เราเลยมีบทความน่ารู้เรื่อง เช็กก่อนลงทุนคิดจะทำ ธุรกิจร้านเบเกอรี่ ต้องรู้อะไรบ้าง ? มาฝากทุกคน ใครที่อยากทำธุรกิจเกี่ยวกับขนม ไม่ควรพลาดเด็ดขาดค่ะ

รูปแบบของ ธุรกิจร้านเบเกอรี่

รูปแบบของ ธุรกิจร้านเบเกอรี่

1. รับขนมจากที่อื่นมาขาย

เบเกอรี่ ยี่ห้อ HOME ของมหาวิทยาลัยราชภัฏ สวนดุสิต เป็นตัวอย่างสุดคลาสสิค ของร้านเบเกอรี่รูปแบบนี้ เราจะเห็นคนนำขนมยี่ห้อ HOME มาเดินขายตามที่ต่าง ๆ หรือตั้งโต๊ะขายก็ตาม รูปแบบนี้เป็นรูปแบบที่เริ่มต้นง่าย เพียงไปรับขนมและนำมาตั้งขาย ไม่ต้องจมทุนไปกับการซื้อเครื่องอบขนม ไม่ต้องเปลืองแรงทำ และขนมที่ขายอร่อยแน่นอน

2. ทำขนมขายเอง

หากคุณมีเงินทุนมากขึ้นมาหน่อย และเคยไปเรียนทำเบเกอรี่มา หรือมั่นใจในฝีมือธุรกิจร้านเบเกอรี่ชนิดนี้ จะทำเงินได้มากกว่า เพราะว่าเราไม่ต้องไปรับขนม มาจากที่อื่น ซึ่งมีต้นทุนที่ซื้อมา แพงกว่าขนมที่เราทำเองอย่างแน่นอน แต่ก็ต้องลองชั่งน้ำหนักดูว่า เงินลงทุนที่ลงเพิ่มไป จะคุ้มกับรายได้ที่ได้เพิ่มขึ้นมาหรือเปล่า

3. ร้านเบเกอรี่พร้อมที่นั่ง แบบเต็มรูปแบบ

ถ้าไม่อยากขายแค่เบเกอรี่อย่างเดียว และคิดว่าขนมที่ทำขึ้นมา มีดีกว่าแค่จะเป็นร้านทั่วไป ก็เปิดร้านเบเกอรี่พร้อมที่นั่ง แบบเต็มรูปแบบได้เลย เพราะราคาขนมจะขายได้แพงกว่า 2 แบบแรก โดยมีจุดมุ่งหมายให้เป็นจุดนัดพบ สำหรับคนที่มาทานขนม นั่งคุยกัน หรือนั่งอ่านหนังสือ ซึ่งเข้ากับ Lifestyle ของคนรุ่นใหม่ด้วย

4. ขายแฟรนไชส์ร้านขนม

หากคุณมีร้านขนมแบบที่ 2 หรือ 3 แล้วพบว่ามีคนเข้าร้านของคุณอย่างล้นหลาม และคุณมีระบบการบริหารจัดการร้านที่ดีด้วย จนคิดว่าอยากจะขยายสาขา แต่ติดตรงที่ไม่มีเงินลงทุนเพิ่มเติม ทางเลือกที่ยอดเยี่ยมของคุณ น่าจะเป็นการขายแฟรนไชส์ร้านของคุณ เท่านี้คุณก็ขยายสาขาได้ โดยใช้เงินลงทุนของคนอื่นแล้ว

จุดเด่นของ ธุรกิจร้านเบเกอรี่

จุดเด่นของธุรกิจร้านเบเกอรี่

1. คนเดียวก็ลุยได้

ถ้าคุณตั้งใจรับขนมจากที่อื่นมาขาย ก็ไม่จำเป็นต้องจ้างคนให้วุ่นวาย  เพราะเป็นธุรกิจที่คน ๆ เดียวก็สามารถดูแลร้านได้อย่างสบาย ๆ ขายเอง เก็บตังเอง รับตังเอง ไม่ต้องแบ่งใคร ไม่ต้องปวดหัวเรื่องลูกจ้างจะมาไม่มา จะเปิดร้านได้หรือไม่

2. เข้ากับ Lifestyle ของคนรุ่นใหม่

คนรุ่นใหม่นิยม ไปนั่งตามร้านขนม เพื่อพักผ่อน นั่งคุย สนทนากับเพื่อน หรือนั่งอ่านหนังสือ เพื่อผ่อนคลาย การเปิดร้านขนมแบบเต็มรูปแบบ จึงตอบโจทย์ข้อนี้ได้ และทำรายได้ให้กับธุรกิจได้ อย่างเป็นกอบเป็นกำ อย่างแน่นอน

3. เป็นอาหารจานด่วน หรือรองท้อง

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “กองทัพต้องเดินด้วยท้อง” เมื่อคุณเดินทางไกล หรืออยู่ในชั่วโมงเร่งด่วน ไม่สามารถหาที่นั่งรับประทานอาหารได้ การทานขนมที่ซื้อข้างทาง จะช่วยให้คุณคลายหิวไปได้ ก่อนที่คุณจะทำธุระเสร็จ และไปกินอาหารมื้อใหญ่ต่อไป

ปัจจัยสู่ความสำเร็จของธุรกิจร้านเบเกอรี่

1. ทำเล

มันคงไม่มีประโยชน์อะไร ถ้าคุณต้องเปิดร้านในซอยเปลี่ยว ที่ไม่มีคนเดินผ่าน นอกจากจะขายไม่ได้แล้ว ยังมีแนวโน้มจะโดนปล้นอีกต่างหาก ฉะนั้นทำเล จึงมีความสำคัญ สำหรับธุรกิจ เบเกอรี่ แต่อย่าลืมว่า ค่าเช่าที่คุณต้องจ่ายนั้น ต้องคุ้มกับทำเลที่ได้ด้วย ถ้าทำเลดีแต่ค่าเช่าแพง จนคุณต้องขาดทุน ก็คงจะไม่ดีแน่

2. รสชาติขนม

ปัจจัยสู่ความสำเร็จที่ขาดไม่ได้สำหรับ ธุรกิจขายอาหาร นั่นคือ รสชาติอาหาร ต่อให้คุณมีทำเลดีขนาดไหน ตกแต่งร้านสวยขนาดไหน จัดโปรโมชั่น ใช้กลยุทธ์ทางการตลาด เพื่อเพิ่มยอดขายขนาดไหน ก็ไม่สามารถยืนระยะได้ หากรสชาติอาหารของร้านคุณไม่ได้เรื่อง หรือไม่ถูกปากลูกค้า

3. ความเป็นกันเองของพนักงานในร้าน

ธุรกิจร้านเบเกอรี่เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ต้องมีการบริการที่เป็นเลิศ เราจะเห็นได้ว่าบางครั้งลูกค้าขาจรที่เพิ่งเคยเข้ามาร้านเราเป็นครั้งแรก อาจจะด้อม ๆ มอง ๆ เมนูว่าจะสั่งอะไรดี ดังนั้น พนักงานในร้านก็ควรที่จะแนะนำลูกค้าได้ว่า ขนมชิ้นไหนที่เป็นเมนูขายดี และชื่อดังของร้าน เพื่อให้ลูกค้าขาจรนั้น ประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่มา ลูกค้าจะหลงรักร้านของเรา และเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่จะตัดสินใจมาใช้บริการ

เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับบทความเรื่อง เช็กก่อนลงทุนคิดจะทำ ธุรกิจร้านเบเกอรี่ ต้องรู้อะไรบ้าง ? ที่เรานำมาฝากวันนี้การทำธุรกิจร้านเบเกอรี่ เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจในยุคนี้ สำหรับใครที่หลงใหลการทำขนมอยู่แล้ว อยากจะมีธุรกิจร้านเบเกอรี่เป็นของตัวเอง ก็สามารถศึกษาจากบทความที่เรานำมาฝากได้เลยค่ะ

ทำความรู้จักกับ ธุรกิจสปา ให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน!! ธุรกิจสปา เป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เป็นผลมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของมนุษย์ ที่ทำให้เกิดความเมื่อยล้า

บทความที่น่าสนใจ : ทำความรู้จัก 5 นักวาดภาพ ที่ผลงานไม่ธรรมดา

Close
Menu