รวม 5 สุดยอดจิตรกรเอกของโลก ที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับ

รวม 5 สุดยอดจิตรกรเอกของโลก ที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับ

จิตรกร หรือศิลปินเอกของโลก คือผู้ซึ่งเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์และความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่โดดเด่น และมีผลงานที่เป็นที่ยอมรับจากผู้คนกันอย่างมากมาย ซึ่งจิตรกรเอกระดับโลกนั้นมีอยู่หลายท่านด้วยกัน แต่วันนี้เราขอยก 5 สุดยอดจิตรกรเอกของโลก ที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับมาแนะนำให้ทุกคนรู้จักกันค่ะ ว่าแต่ จิตรกรเอกของโลก แต่ละท่านจะมีใครบ้าง และผลงานสร้างชื่อของพวกเขาคืออะไร วันนี้เรามีคำตอบมาให้ทุกคนแล้วค่ะ

5 สุดยอด จิตรกรเอกของโลก

รวม 5 สุดยอดจิตรกรเอกของโลก ที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับ

1. เลโอนาร์โด ดา วินชี

ดา วินชี ถือเป็นศิลปินผู้มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งยุคเรอเนสซองส์เลยค่ะ โดยเขาเติบโตและเรียนศิลปะที่บ้านเกิดจนอายุได้ 20 ปีจึงได้เป็นจิตรกรมืออาชีพอย่างเต็มตัว และเริ่มมีผลงานที่ฉายแววความเป็นอัฉริยะด้านศิลปะด้วยภาพ Adoration of the Magi ก่อนที่จะออกจากฟลอเรนซ์ไปอยู่ที่เมืองมิลานในปี 1482 ดา วินชี และทำงานอยู่ที่มิลานนานถึง 17 ปี พร้อมกับสร้างผลงานชั้นยอดมากมาย รวมทั้ง The Last Supper, Virgin of the Rocks, Lady with an Ermine และ Vitruvian Man ที่เป็นหนึ่งในบรรดาภาพสเก็ตช์อันลือลั่นซึ่งเป็นความสามารถที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวยากจะมีใครเทียบได้

โดยในปี 1503 ดา วินชี กลับมาอยู่ที่เมืองฟลอเรนซ์อีกครั้งหนึ่ง และคราวนี้ได้สร้างผลงานภาพเขียนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกที่หลายคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีกับภาพ “Mona Lisa” ซึ่งเขาใช้เวลาในการเขียนภาพสุดพิเศษนี้นานหลายปี ในปี 1515 ดา วินชี เดินทางไปกรุงปารีสเพื่อรับตำแหน่งจิตรกรเอกและวิศวกรของราชสำนักฝรั่งเศส พร้อมกับหิ้วภาพสุดรักสุดหวงที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ไปด้วย แล้วไม่ได้กลับมาที่อิตาลีอีกเลย

รวม 5 สุดยอดจิตรกรเอกของโลก ที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับ

2. ปาโบล ปีกัสโซ

ปีกัสโซ ผู้ทรงอิทธิพลแห่งศิลปะสมัยใหม่ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นจิตรกรเอกของโลก เขาเติบโตและเรียนหนังสือในสเปน แต่ไปปักหลักอาศัยอยู่ที่ปารีสอย่างถาวรตั้งแต่ปี 1900 ผลงานของปีกัสโซมีพัฒนาการเปลี่ยนแปลงตามห้วงเวลาในช่วงชีวิตและแนวคิดในการสร้างสรรค์ ช่วงแรกเรียกว่ายุคสีน้ำเงิน ใช้สีฟ้ากับฟ้าอมเขียวเป็นหลัก ภาพออกมาในโทนหม่นหมองเศร้าซึม และภาพที่โดดเด่นในยุคนี้ได้แก่ The Old Guitarist และ La Vie ถัดมาเป็นยุคสีชมพู ภาพจะมีสีสันสดใสมากขึ้นด้วยสีส้มและสีชมพู มักจะมีลายข้าวหลามตัดและนักแสดงละครสัตว์เป็นส่วนประกอบ ภาพเด่นยุคนี้คือ Boy with a Pipe และ Family of Saltimbanques

ปี 1907 ปีกัสโซได้เปลี่ยนสไตล์ด้วยการเขียนภาพ Les Demoiselles d’Avignon ที่ได้รับอิทธิพลจากศิลปะแอฟริกา ซึ่งนำไปสู่การสร้างสรรค์งานศิลปะสมัยใหม่ในยุคต่อมาคือศิลปะแบบคิวบิสม์ ผลงานสำคัญของปีกัสโซในยุคนี้ได้แก่ Three Musicians และ Girl before a Mirror และในปี 1937 ปีกัสโซได้เขียนภาพเขียนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของเขา “Guernica” ซึ่งนำเสนอภาพสัญลักษณ์ที่สะท้อนความโหดร้ายและความเจ็บปวดทุกข์ทรมานอันเป็นผลพวงจากสงคราม ซึ่งปีกัสโซ ถือเป็นจิตรกรระดับโลกอีกคนที่หลาย ๆ คนชื่นชอบและยอมรับในผลงานอันโดดเด่นของเขา

รวม 5 สุดยอดจิตรกรเอกของโลก ที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับ

3. ไมเคิลแองเจโล

ไมเคิลแองเจโล เป็นทั้งจิตรกร ประติมากร และสถาปนิก เป็นศิลปินผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุคเรอเนสซองส์ทัดเทียมกับเลโอนาร์โด ดา วินชี เขาที่เมืองอาเรซโซ ประเทศอิตาลี แต่ได้ไปเล่าเรียนและเติบโตที่เมืองฟลอเรนซ์ และเมื่ออายุ 15 ปี เขาก็เริ่มมีผลงานด้านประติมากรรม ปี 1497 เดินทางไปทำงานที่กรุงโรม และเมื่ออายุ 24 ปี ไมเคิลแองเจโลได้สร้างงานประติมากรรมชิ้นสำคัญของโลกคือ Pietà ซึ่งไมเคิลแองเจโล ถือเป็นจิตรกรที่หลายคนยอมรับและชื่อนชอบในผลงานมากมายเลยทีเดียว

รวม 5 สุดยอดจิตรกรเอกของโลก ที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับ

4. วินเซนต์ แวนโก๊ะ

แวนโก๊ะเป็นหนึ่งในศิลปินที่มีชื่อเสียงและมีอิทธิพลมากที่สุดในประวัติศาสตร์ศิลปะตะวันตก ผลงานของเขาโดดเด่นด้วยความงดงาม เต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก และมีสีสันสดใส แต่ชีวิตจริงของเขากลับหม่นหมองทุกข์ระทม เขาเกิดที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ในปี 1853 เป็นเด็กที่เคร่งขรึมจริงจังและคิดมาก เขาต้องทำงานหลายอย่างตั้งแต่เป็นวัยรุ่น แต่ไม่เคยประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะหันมาสนใจและเริ่มต้นเขียนภาพในวัย 27 ปี และในปี 1885 เขาก็มีผลงานสำคัญชิ้นแรกในฐานะจิตกรคือ The Potato Eaters

และในปีต่อมาเขาก็ได้เรียนรู้เทคนิคและแนวทางใหม่ในการเขียนภาพและสร้างผลงานชั้นยอดมากมาย เช่น Sunflowers, Café Terrace at Night, Irises รวมทั้งผลงานที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของเขา The Starry Night และตัวเขาเองก็ได้รับการยกย่องให้เป็นจิตรกรเอกที่สำคัญอีกคนของโลกเช่นกัน

รวม 5 สุดยอดจิตรกรเอกของโลก ที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับ

5. แรมบรันต์ 

แรมบรันต์เป็นทั้งจิตรกร ช่างพิมพ์ และช่างเขียนแบบ เป็นศิลปินผู้ยิ่งใหญ่อีกคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ศิลปะ ผลงานของเขามีส่วนทำให้เนเธอร์แลนด์เข้าสู่ยุคทองที่รุ่งเรืองสุดขีดในช่วงศตวรรษที่ 17 แรมบรันต์ศึกษาและเรียนศิลปะที่บ้านเกิดจนอายุได้ 19 ปี จึงไปเรียนศิลปะที่อัมสเตอร์ดัมช่วงสั้น ๆ กับศิลปินดังยุคนั้น แล้วกลับมาทำงานเป็นศิลปินที่บ้านเกิด เขามีชื่อเสียงตั้งแต่วัยเยาว์ ซึ่งผลงานของแรมบรันต์มีเอกลักษณ์โดดเด่นในเรื่องแสงและเงา ที่ทำให้ภาพสวยงามดูมีมิติ สามารถบอกระยะตื้นลึกของภาพได้เสมือนจริง เป็นที่ยอมรับของนักวิทยาศาสตร์และนักศิลปศาสตร์จนนำชื่อของเขามาใช้เป็นหนึ่งในประเภทของการจัดแสงถ่ายภาพคือ Rembrandt Lighting

ในปี 1632 แรมบรันต์ย้ายไปปักหลักอยู่ที่อัมสเตอร์ดัม แต่งงานและมีสตูดิโอของตัวเอง สร้างผลงานชั้นยอดมากมายที่นี่ เช่น The Anatomy Lesson of Dr. Nicolaes Tulp, Danaë และ The Night Watch ที่เป็นผลงานที่โด่งดังที่สุดของเขา และตัวเขาเองก็ได้รับการยกย่องในฐานะจิตกรเอกของโลกอีกคนที่สร้างสรรผลงานออกมาจนเป็นที่ยอมรับของหลาย ๆ คน

และนี่คือ 5 สุดยอด จิตรกรเอกของโลก ที่เราพามาทำความรู้จักกันในวันนี้ค่ะ ซึ่งจิตรกรแต่ละท่านล้วนเป็นบุคคลที่สร้างสรรค์ผลงานที่โดดเด่นออกมาจนเป็นที่ยอมรับและชื่นชอบของหลาย ๆ คน ด้วยความสามารถ พรสวรรค์ และความทุ่มเทให้กับผลงานด้านศิลปะ ทำให้พวกเขาได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินหรือจิตรกรระดับโลก ซึ่งถือเป็นบุคคลที่น่าจดจำมาจนถึงทุกวันนี้

เทคนิค “การปลูกผักกลับหัว” ไอเดียสุดเจ๋ง ตอบโจทย์สำหรับคนมีพื้นที่น้อย และไม่มีเวลา ต้องยอมรับเลยว่ากระแสการบริโภคผักปลอดสารเคมี ยังคงครองใจคนรักสุขภาพ แต่การซื้อผักตามท้องตลาด หรือห้างสรรพสินค้าร้านดัง ๆ ก็ใช่ว่าผักเหล่านั้นจะปลอดสารเคมี

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : แนะนำ 7 เกมช่วยพัฒนาทักษะเด็ก ที่พ่อแม่ไม่ควรพลาด!

Close
Menu